} catch (e) {}; //]]>
Giỏ hàng

Trải nghiệm bộ sách Từ - Ngữ 360. Hướng dẫn tự học mùa Covid

Thân chào các bạn đọc đang học tiếng Nhật!

Trong quá trình nhiên cứu, đào tạo và phát triển phương pháp học tiếng Nhật cho người Việt Sempai đã nhận ra được những khó khăn chính trong việc học tiếng nhật của đa số các kohai là : Học từ sơ cấp nhưng không học được hán tự ngay, dẫn đến càng học lên cao việc học càng khó khăn, dễ nản chí. Khó khăn thứ 2 là việc khối lượng từ vựng quá lớn cho việc ghi nhớ, học không theo văn cảnh, không hiểu được đúng cách sử dụng của từ vựng và ngữ pháp. Và còn một điểm mà các bạn đều hoang mang đó là việc lựa chọn giáo trình sau khi đã học xong 1 cấp độ, các bạn học từ sơ cấp lên trung cấp, từ trung cấp lên thượng cấp, đã số đều bị hoang mang và mệt mỏi cho việc lựa chon giáo trình sao cho học dễ tiếp thu, đủ kiến thức chứ chẳng ai muốn phải học chắp vá hết quyển này quyển khác cả.

Trong nhiều năm nhiên cứu, các sempai JVC đã rút ra được 4 tư duy trong đào tạo tiếng Nhật như sau:

  1. Hán tự là bảng chữ cái của tiếng Nhật
  2. Ngữ pháp là văn cảnh, là cấu trúc câu. Từ vựng là ý nghĩa, nội dung. Ngữ pháp và từ vựng cần học song song, không thể tách rời
  3. Lặp đi lặp lại là yếu tố là quan trọng trong việc thúc đẩy ghi nhớ và ứng dụng
  4. Sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc, kích thích việc học và duy trì cảm hứng học tập.

Vì vậy, Việc học hán tự và từ vựng cần phải học song song với văn cảnh là ngữ pháp để nắm rõ ý nghĩa và văn cảnh dùng của từ và ngữ pháp đó.

Đối với bộ sách từ ngữ 360 chứa lượng kiến thức đầy đủ và cần thiết cho bạn học được chia làm 2 cấp độ: bộ từ ngữ 360 step 1 – tương đương với trình độ sơ cấp N5,N4, bộ từ ngữ 360 step 2 – tương đương với trình độ Trung cấp N3,N2.


Các bạn sẽ phân vân là phải học đến bài bao nhiêu mina thì học được cuốn step 1, chưa học hán tự thì có học được cuốn step 2 không. Bởi vì ưu điểm lớn nhất của bộ sách là sử dụng phương pháp tiếp cận đa chiều, tức là sử dụng nhiều giác quan trong quá trình học, kích thích tư duy giúp việc tự học trở lên sinh động hơn, và đặc thù của cuốn sách là học không bó buộc nên từ những bạn mới học N5 cũng có thể dễ dàng theo học.

Hôm nay, sempai sẽ viết bài hướng dẫn cụ thể giúp bạn học có thể hiểu về phương pháp học của bộ sách này, nếu có những cách học và vận dụng hay thì mọi ngời cùng chia sẻ để giúp nhau học tập tốt nhé.

Đầu tiên phải đọc thật kỹ phần hướng dẫn sử dụng sách.

Ở đây đã trình bày chi tiết về đối tượng cần theo học cuốn sách và phương pháp được vận dụng ở đây là gì, cũng như là giải thích về cách sắp xếp bố cục một cách logic cho từng cặp từ vựng và tương ứng với đó chúng ta sẽ sử dụng linh hoạt các giác quan và suy nghĩ logic của mình ra sau để đạt được hiệu quả nhất.

  • Đối với trình độ sơ cấp cần khoảng 1500 từ vựng và 800 hán tự
  • Với trình độ trung cấp cần khoảng 3000 từ vựng và 1500 hán tự

Việc học từ vựng và ngữ pháp kèm theo hán tự là quan trọng, đối với những bạn đã học qua bộ hán tự 360 thì sẽ có lợi thế hơn trong việc ghi nhớ hán tự.

Xuyên suốt trong quá trình học tập người học sẽ đi theo 3 bước sau để nhớ và ứng dụng từ vựng.

Bước 1: Tiếp cận bằng âm thanh, màu sắc

  • Các cặp từ vựng đã được sắp xếp theo cách đọc gần giống nhau giúp kích thích não bộ dễ dàng tạo liên kết giúp ích cho việc nhớ âm đọc của từ.
  • Về màu sắc: Mỗi từ vựng trong câu sẽ tương ứng với 1 màu đặc trưng riêng, hiển thị với tất cả chữ hán và ý nghĩa.

Bước 2: Tiếp cận từ não trái

  • Các cặp từ không liên quan về ý nghĩa lại được kết hợp với nhau tạo thành 1 câu ví dụ có văn cảnh cụ thể giúp cho việc ghi nhớ dễ dàng hơn và câu văn sinh động hơn.

Bước 3: Tiếp cận từ não phải

  • Mỗi cặp từ đều có hình hảnh minh họa  giúp não bộ khắc sâu âm đọc và ý nghĩa 1 cách rõ net, cụ thể.

ọc xong mỗi câu mình sẽ tích vào dấu tích để đánh dấu 1 lần học tập, qua đây có thể theo dõi được việc phân bổ thời gian học cho các câu đã hợp lý chưa, đối với những câu đã học nhiều lần mà chưa rõ thì cần luyện tập thế nào cho hiệu quả.

Học xong mỗi bài mình sẽ luyện tập qua quizlet, một ứng dụng học ngoại ngữ sử dụng được trên cả máy tính và điện thoại, ở đây mình sẽ học ghi nhớ từ vựng qua cách lật card, làm bài tập và chơi trò chơi giúp việc học thú vị hơn, sau cùng mình sẽ kiểm tra đánh giá xem đã đạt % trong bài nhé.

Còn ngữ pháp chúng ta sẽ luyện tập qua card học ngữ pháp được gửi kèm với bộ sách.

Bộ sách từ-ngữ 360 step 1 gồm 15 unit và bộ từ-ngữ step 2 gồm 30 unit. Tùy theo mức độ tiếp thu và thời gian dành cho việc học của mỗi người mà thời gian hoàn thành của mỗi người sẽ khác nhau, tuy nhiên sempai khuyến khích mọi người hãy học 1 bộ sách này trong vòng 2 đến 3 tháng, vì ngoài ra mình vẫn phải dành thời gian cho những việc học khác, tránh việc học lan man làm tốn thời gian của mình.

Trên đây là toàn bộ các bước học tập và phương pháp học cho bộ sách từ ngữ 360 step 1 và từ ngữ 360 step 2. Nếu còn những vấn đề thắc mắc cho sempai để được giải đáp luôn nhé.

Các bạn có thể xem vidoe hướng dẫn học tại đây nhé:

Chúc các bạn học tập, và làm việc thật tốt.